Chợ mua bán nhà đất - rao vặt nhà đất miễn phí zalo ADM 0984301897

BĐS Luật mới: giá đền bù đất tăng, dân có được lợi?
BĐS Luật mới: giá đền bù đất tăng, dân có được lợi?

BĐS Luật mới: giá đền bù đất tăng, dân có được lợi?

Tháng Ba 25, 2023
0 Bình luận

BĐS Luật mới: giá đền bù đất tăng, dân có được lợi?


Dự luật đất đai có nhiều điều chỉnh mới, trong đó có những điều chỉnh ảnh hưởng đến giá đền bù giải phóng mặt bằng của người dân. Hãy cùng phân tích vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Dự kiến ​​bỏ khung giá đất

Hiện nay, luật đất đai 2013 quy định nhà nước công bố khung giá đất định kỳ 5 năm một lần, khung giá đất này sẽ là cơ sở để các địa phương xây dựng bảng giá đất.

Trong Dự luật Đất đai (dự kiến ​​thông qua vào tháng 10/2023) đã bỏ khung giá đất. Đó là, các địa phương được phép xây dựng bảng giá đất của mình mà không bắt buộc phải không thấp hơn và cao hơn khung giá đất của Nhà nước.

Nếu dự án được phê duyệt chính thức, bảng giá đất do các địa phương công bố phải cao hơn bảng giá hiện hành và sát với giá đất thực trên thị trường. Thậm chí, đề án còn quy định các địa phương được nhận bảng giá đất mỗi năm một lần thay vì 5 năm một lần như trước đây.

Gia-boi-thuong-thu-hoi-dat-se-tang-cao
Bỏ biên giá đất có thể dẫn đến tăng giá bồi thường đất (ảnh minh họa)

Sửa đổi căn cứ tính tiền bồi thường khi thu hồi đất

Luật đất đai 2013 quy định bảng giá đất (xây dựng trên khung giá đất của Nhà nước) là cơ sở để tính giá đất cụ thể, giá đất cụ thể là cơ sở để tính tiền bồi thường khi Nhà nước phục hồi nó. (Chấm đ khoản 2 Điều 131).

Công thức tính giá đất cụ thể khi Nhà nước thu hồi đất được quy định tại Điều 5, Điều 4 Nghị định 44/2014/NĐ-CP và Điều 4, Điều 3 Nghị định 01/2017/NĐ-CP như sau :

Giá đất để lập dự toán (01m2) = Giá đất trong bảng giá đất x Hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K)

Công thức trên cho thấy, giá đất cụ thể mà nhà nước cần làm căn cứ để tính tiền bồi thường cho người dân khi thu hồi đất là giá đất trong bảng giá đất và hệ số điều chỉnh giá đất.

Dự luật đất đai vẫn kế thừa quy định trên, tức là giá đất cụ thể được dùng làm căn cứ tính tiền bồi thường khi nhà nước thu hồi đất. Tuy nhiên, dự thảo này bỏ khung giá đất, giao quyền cho các địa phương tự quyết định bảng giá đất hàng năm. Điều này sẽ khiến bảng giá đất tăng lên, tiệm cận với giá thị trường.

Khi bảng giá đất tăng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến giá đất thực tế để tính bồi thường thu hồi đất. Sau đó, tất nhiên người dân sẽ nhận được mức đền bù cao hơn hiện tại.

Một trong những vấn đề được cho là sự chênh lệch đó là hiện nay giá đền bù khi nhà nước thu hồi đất tương đối thấp, khác xa so với giá đất thực trên thị trường. Tuy nhiên, khi bỏ khung giá đất, vấn đề này có thể được giải quyết.

Đồng thời, dự thảo luật đất đai cũng khẳng định nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất là “tạo cho người bị thu hồi đất có chỗ ở, đảm bảo cuộc sống bằng hoặc hơn người bị thu hồi đất”. chỗ cũ”..

Tóm lại, nếu luật đất đai được thông qua và nhà nước bỏ khung giá đất thì bảng giá đất sẽ tăng hơn so với hiện nay, giá đất thực tế để tính bồi thường GPMB cũng sẽ được điều chỉnh theo và người dân sẽ chịu thiệt. được điều chỉnh. được trả ở mức cao hơn.

Nếu cần thêm thông tin về các quy định của Luật đất đai, hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại: 19006192 .

Cũng liên quan đến mức bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất, UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định 13/2023/QĐ-UBND. Trong đó nêu rõ, người dân bị thu hồi đất trong thành phố sẽ được bồi thường với mức giá từ 03 đến 25 lần giá đất của Nhà nước.

BĐS Luật mới: giá đền bù đất tăng, dân có được lợi?

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyên mục

Bài đăng gần đây

Tác giả

John Hendricks
Blog Editor
We went down the lane, by the body of the man in black, sodden now from the overnight hail, and broke into the woods..
Copyright © 2021. All rights reserved. RAOBANNHA.NET