Chợ mua bán nhà đất - rao vặt nhà đất miễn phí zalo ADM 0984301897

BĐS Thời hạn sử dụng của cây lâu năm là gì?
BĐS Thời hạn sử dụng của cây lâu năm là gì?

BĐS Thời hạn sử dụng của cây lâu năm là gì?

Tháng Ba 24, 2023
0 Bình luận

BĐS Thời hạn sử dụng của cây lâu năm là gì?


1. Đất trồng cây lâu năm được bao lâu?

Đất trồng cây lâu năm là một trong những loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp. Theo đó, Điều 126 Luật Đất đai quy định về thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm như sau:

– Đối với hộ gia đình, cá nhân:

  • Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp: 50 năm
  • Thời hạn giao đất, cho thuê đất để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, cơ sở sản xuất phi nông nghiệp: Được xét theo đề nghị giao đất, cho thuê đất nhưng tối đa không quá 50 năm.
  • Thời hạn thuê đất: không quá 50 năm.

– Đối với tổ chức:

Thời hạn giao đất, cho thuê đất sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; thực hiện dự án đầu tư: Được nghiên cứu, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đề nghị giao đất, cho thuê đất nhưng không quá 50 năm.

Như vậy, theo quy định trên thì có thể thấy, thời hạn sử dụng đất nông nghiệp bao gồm cả đất trồng cây lâu năm theo hình thức giao đất, cho thuê đất là tối đa là 50 năm.

Việc xác định đất có thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm là căn cứ để thực hiện việc thu hồi đất và các vấn đề liên quan như khiếu nại quyết định thu hồi đất, v.v. quyền sử dụng.

tòa-dữ-lau-nam-co-thoi-han-bao-lau
Thời hạn sử dụng của cây lâu năm là bao nhiêu (Ảnh minh họa)

2. Có phải gia hạn để tiếp tục sử dụng đất khi hết thời hạn không?

Khoản 1 Điều 126 Luật đất đai 2013 quy định:

Điều 126. Đất sử dụng có thời hạn

1. Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, người trực tiếp sản xuất nông nghiệp được quy định tại khoản 1, khoản 2, điểm b, khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 129 của Luật này . là 50 tuổi. Khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp được tiếp tục sử dụng đất trong thời hạn quy định tại khoản này, nếu có nhu cầu.

Ngoài ra, Khoản 2 Điều 74 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định về trình tự, thủ tục gia hạn sử dụng đất; xác nhận tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân khi hết thời hạn sử dụng đất như sau:

Điều 74. Trình tự, thủ tục gia hạn sử dụng đất; xác nhận tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân khi hết thời hạn sử dụng đất

2. Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao, công nhận, nhận chuyển nhượng thì được tiếp tục sử dụng khi hết thời hạn sử dụng đất theo công nhận, nhận chuyển quyền sử dụng đất. bởi nhà nước. thời hạn quy định tại khoản 1 Điều 126 và khoản 3 Điều 210 của Luật Đất đai mà không phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất

Như vậy, trường hợp hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp được nhà nước giao đất, công nhận quyền sử dụng đất trồng cây lâu năm khi hết thời hạn thì được tiếp tục sử dụng trong thời hạn 50 năm mà không bị chậm trả. . sử dụng đất đai.

3. Thủ tục cấp lại giấy xác nhận thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm như thế nào?

Trường hợp khi hết thời hạn sử dụng đất mà cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu xác nhận lại thời hạn sử dụng đất vào Giấy chứng nhận thì thực hiện theo trình tự, thủ tục quy định tại Điều 74 Nghị định số 11/2016/NĐ-CP. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Gửi đơn đăng ký của bạn

Đơn vị quản lý phải nộp hồ sơ đề nghị xác nhận lại thời hạn sử dụng đất lên Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất.

Bước 2: Xác minh hồ sơ

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất kiểm tra hồ sơ và xác nhận hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sử dụng đất vào mục đích sản xuất nông nghiệp khi chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bước 3: Chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai

– Sau khi kiểm tra hồ sơ, Ủy ban nhân dân cấp xã chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai.

– Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ và xác nhận thời hạn được tiếp tục sử dụng đất vào Giấy chứng nhận đã cấp.

Đồng thời, thực hiện chỉnh lý, cập nhật vào sổ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai

Bước 4: Trao chứng chỉ cho người dùng của trường

Đây là câu trả lời trên Thời hạn sử dụng của cây lâu năm là gì? Đối với bất kỳ vấn đề, xin vui lòng liên hệ 19006192 được LuatVietnam hỗ trợ và giải đáp.

BĐS Thời hạn sử dụng của cây lâu năm là gì?

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyên mục

Bài đăng gần đây

Tác giả

John Hendricks
Blog Editor
We went down the lane, by the body of the man in black, sodden now from the overnight hail, and broke into the woods..
Copyright © 2021. All rights reserved. RAOBANNHA.NET